1800 577 768

AN TÂM PHÒNG NGỪA BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI TRONG MÙA MƯA BÃO

- Cây Sầu Riêng
AN TÂM PHÒNG NGỪA BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI TRONG MÙA MƯA BÃO
Trên cây có múi, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho bệnh hại phát triển và lây lan. Một trong những bệnh hại có chiều hướng gia tăng nhanh là bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi.

Bệnh do nấm Fusarium solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa, ở những vùng đất thấp ngập nước, thoát nước kém và phát triển mạnh trên những vùng đất pH thấp; những vườn thiếu chăm sóc, sử dụng nguồn cây giống trôi nổi... Ở những vùng đất có tuyến trùng thì bệnh càng trầm trọng hơn.


Triệu chứng bệnh ban đầu là lá chuyển màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng khi bị lay nhẹ (lá già rụng trước). Lúc đầu chỉ có vài cành biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng ở phần rễ cây thì bị thối, từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có các sọc nâu và lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng, tất cả các rễ đều bị thối và cây chết. 

 
Diện tích nhiễm bệnh vàng là thối rễ tính riêng khu vực phía Nam là hơn 1.300 ha với tỷ lệ bệnh khá cao là 10-20%. Phân bố tập trung tại các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Bà Rịa Vũng Tàu,...

Giải pháp của Nông Dược HAI sẽ giúp bà con phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ đạt hiệu quả cao:
- Đầu mùa mưa: bón phân HAI-Silicate Calcium để cải thiện pH đất và tăng sức sống bộ rễ (200-300 g/gốc), kết hợp tưới Manozeb 80WP (tưới gốc với liều dùng 20g/gốc) để phòng các loại bệnh thường gặp.
- Giữa mùa mưa: xử lý Bonny 4SL + Simolex 720WP theo công thức (10ml Bonny 4SL + 15g Simolex 720WP)/5 lít nước, tưới cho 1 gốc, kết hợp xử lý tuyến trùng. 
- Cuối mùa mưa: tiếp tục dùng thuốc Manozeb 80WP tưới gốc với hàm lượng 20g/gốc.


-------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 028.38.292.805;  Fax: 028.38.223.088
Website: www.congtyhai.vn ;  Fanpage: Nông Dược HAI


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02997 sec| 1933.383 kb