1800 577 768

NGĂN NGỪA ĐẠO ÔN CỔ BÔNG, LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA TRONG MÙA MƯA BÃO

- Cây Lúa
NGĂN NGỪA ĐẠO ÔN CỔ BÔNG, LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA TRONG MÙA MƯA BÃO
Vụ lúa Hè Thu khu vực phía Nam đã xuống giống trên 1.1 triệu hecta. Trong đó, lúa đang giai đoạn mạ là khoảng trên 385.500 hecta; đẻ nhánh là 432.000 hecta; đòng trổ - chín là 403.400 hecta và thu hoạch là hơn 66.800 hecta. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tuần này trạng thái thời tiết khu vực phía Nam tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và dông rải rác, xuất hiện nhiều vào chiều tối và tối, nhiệt độ trung bình là 27-30 độ C. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho hầu hết bệnh hại tấn công cây lúa, nhất là bệnh đạo ổn cổ bông, lem lép hạt gây hại lúa giai đoạn từ làm đòng đến trước và sau trổ vì đây là thời kỳ cây lúa dễ mẫn cảm với bệnh hại.

► Bệnh đạo ôn cổ bông phát triển và lay lan rất nhanh, nấm bệnh tấn công trực tiếp vào phần cuống, cổ và nhánh gié bông lúa làm ngắt đường vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi hạt. Khi bị bệnh cây lúa không còn khả năng phục hồi và đền bù cho phần bị thiệt hại do bệnh gây ra, do đó ảnh hưởng nặng đến năng suất lúa. Thông thường bà con khi thấy bệnh mới phun thuốc trừ bệnh mà quên phun thuốc phòng ngừa ở giai đoạn mẫn cảm này, khi bệnh xuất hiện thì khó có thể cứu chữa.
► Đây cũng là tác nhân chính gây bệnh lem lép hạt, bên cạnh các tác nhân khác như vi khuẩn, nhện gié và một số loại nấm khác. Biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh lem lép hạt là hạt lúa có vỏ trấu sậm màu biến đổi từ màu nâu đến đen; từ đen lốm đốm đến đen toàn bộ vỏ trấu; bao gồm cả trên hạt lúa có gạo và hạt lúa lép, bệnh gây ảnh hưởng nặng đến năng suất và chất lượng lúa gạo.

  

Triệu chứng bệnh đạo ôn cổ bông (hình trái) và bệnh lem lép hạt (hình phải)

► Biện pháp thuốc hóa học vẫn được xem là biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông và bệnh lem lép hạt. Chọn đúng thuốc và phun đúng thời điểm sẽ quyết định hiệu quả phòng ngừa bệnh, đặc biệt là trong mùa mưa. Nông Dược HAI chia sẻ với bà con một giải pháp đang được nhiều nông dân tin dùng, đó là thuốc trừ bệnh AVISO 350SC:
   - Đây là sự kết hợp hoàn hảo của hai hoạt chất trừ bệnh tiên tiến nhất hiện nay (Azoxystrobin 200g/l + Difenoconazole 150g/l), thuốc đặc trị cả hai đối tượng quan trọng là lem lép hạt và đạo ôn, đồng thời khống chế tốt một số bệnh hại khác như vàng lá chín sớm, bệnh đốm vằn… gây hại trên lúa. 
   - Ngoài ra, với thành phần chuyên biệt, phun Aviso còn giúp nuôi dưỡng bộ lá đòng khỏe hơn, bền màu hơn, giúp vào gạo nhanh, hạt vàng sáng.
   - Thuốc được sản xuất theo công nghệ Nano đạt tiêu chuẩn châu Âu và có phụ gia cao cấp giúp thuốc bám dính tốt, hấp thu nhanh và lưu dẫn mạnh hơn. Đảm bảo hiệu lực phòng và trừ bệnh cao, kéo dài hơn.
   - Hướng dẫn sử dụng: liều dùng 0,35 lít/ha (pha 10 ml/10 lít nước), phun 2 giai đoạn trước và sau trổ 5-7 ngày. 
► Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý trong điều kiện thời tiết xấu và mưa nhiều như hiện tại thì nguy cơ bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông và vi khuẩn (cháy bìa lá, lép vàng…) bột phát và gây hại nặng là rất cao, bà con có thể phun Aviso kết hợp với thuốc trừ bệnh NEWBEM 750WP (liều dùng 0,4 kg/ha, pha 8 g/10 lít nước) và thuốc trừ bệnh BONNY 4SL (liều dùng 0,75 lít/ha, pha 20 ml/10 lít nước) để hiệu lực phòng trừ triệt để tất cả bệnh hại trên cây lúa, tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vât, bảo vệ năng suất lúa, tăng chất lượng hạt lúa, tăng lơi nhuận.

─────────────────
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
 Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 Hotline: 028.38.292.805; Fax : 028.38.223.088
 Website: www.congtyhai.vn     Panpage: Nông DượcHAI


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.03439 sec| 1951.891 kb