1800 577 768

CHỦ ĐỘNG NGĂN NGỪA BỆNH VÀNG LÁ, THỐI RỄ GÂY HẠI VƯỜN CÂY CÓ MÚI

- Cây Có Múi
CHỦ ĐỘNG NGĂN NGỪA BỆNH VÀNG LÁ, THỐI RỄ GÂY HẠI VƯỜN CÂY CÓ MÚI
Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên các vườn cây có múi. Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý. Bệnh vàng lá, thối rễ do nấm Fusarium solani gây hại. Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa, ở những vùng đất thấp ngập nước, thoát nước kém và phát triển mạnh trên những vùng đất pH thấp (pH thấp từ 3,9 - 4,5); những vườn thiếu chăm sóc, sử dụng nguồn cây giống trôi nổi... Ở những vùng đất có tuyến trùng thì bệnh càng trầm trọng hơn.

Các triệu chứng điển hình của bệnh vàng lá thối rễ trên vườn cây có múi

Triệu chứng bệnh ban đầu là lá chuyển màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng khi bị lay nhẹ (lá già rụng trước). Lúc đầu chỉ có vài cành biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng ở phần rễ cây thì bị thối, từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có các sọc nâu và lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng, tất cả các rễ đều bị thối và cây chết. 

Bệnh lây lan rất nhanh và khó trị, do đó phòng ngừa bệnh là biện pháp cần thiết và thường phải kết hợp nhiều giải pháp:
-  Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu đất thấp phải làm bờ bao để kiểm soát tốt nước trong mùa mưa lũ.
-  Chọn trồng cây giống sạch bệnh, thường xuyên tỉa cành, tạo tán (cắt bỏ những cành già yếu, sâu bệnh) tạo thông thoáng cho cây.
-  Sớm loại bỏ những cây bệnh nặng không có khả năng phục hồi (lưu ý xử lý đất trước khi trồng cây mới).

Áp dụng giải pháp của Nông Dược HAI để phòng và trị bệnh vàng lá, thối rễ đạt hiệu quả cao:
-  Đầu mùa mưa: bón phân HAI-Silicate Calcium để cải thiện pH đất và tăng sức sống bộ rễ (200-300 g/gốc), kết hợp tưới Manozeb 80WP (tưới gốc với liều dùng 20g/gốc) để phòng các loại bệnh thường gặp.
-  Giữa mùa mưa: xử lý Bonny 4SL + Simolex 720WP theo công thức (10ml Bonny 4SL + 15g Simolex 720WP)/5 lít nước, tưới cho 1 gốc, kết hợp xử lý tuyến trùng. 
-  Cuối mùa mưa: tiếp tục dùng thuốc Manozeb 80WP tưới gốc với hàm lượng 20g/gốc.

─────────────────
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 028.38.292.80; Fax : 028.38.223.088
Website: www.congtyhai.com;  Facebook: Nông Dược HAI

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.01865 sec| 1935.719 kb