1800 577 768

BẢO VỆ VƯỜN CÂY CÓ MÚI KHỎI BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ

- Cây Có Múi
BẢO VỆ VƯỜN CÂY CÓ MÚI KHỎI BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ
Cây có múi hiện là cây trồng chủ lực của nhiều tỉnh trên cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng, hiện đã xây dựng được thương hiệu và xuất khẩu ra nước ngoài.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, bệnh hại trên cây có múi đã gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân. Một trong những bệnh hại thường gặp là bệnh vàng lá thối rễ. 

Bệnh do nấm Fusarium solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa, ở những vùng đất thấp ngập nước, thoát nước kém và phát triển mạnh trên những vùng đất pH thấp (pH thấp từ 3,9 - 4,5); những vườn thiếu chăm sóc, sử dụng nguồn cây giống trôi nổi... Ở những vùng đất có tuyến trùng thì bệnh càng trầm trọng hơn.

Triệu chứng bệnh ban đầu là lá chuyển màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng khi bị lay nhẹ (lá già rụng trước). Lúc đầu chỉ có vài cành biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng ở phần rễ cây thì bị thối, từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có các sọc nâu và lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng, tất cả các rễ đều bị thối và cây chết.

Diện tích nhiễm bệnh vàng là thối rễ cả nước hiện tại là trên 1.836 ha (tăng 57 ha so với tuần qua). Phân bố tập trung tại các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế,…

Bệnh lây lan rất nhanh và khó trị, do đó phòng ngừa bệnh là biện pháp cần thiết và thường phải kết hợp nhiều giải pháp:
  ► Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu đất thấp phải làm bờ bao để kiểm soát tốt nước trong mùa mưa lũ.
  ► Chọn trồng cây giống sạch bệnh, thường xuyên tỉa cành, tạo tán (cắt bỏ những cành già yếu, sâu bệnh) tạo thông thoáng cho cây.
  ► Sớm loại bỏ những cây bệnh nặng không có khả năng phục hồi (lưu ý xử lý đất trước khi trồng cây mới).

Và đặc biệt, giải pháp của Nông Dược HAI sẽ giúp bà con phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ đạt hiệu quả cao:
  ► Đầu mùa mưa: bón phân HAI-Silicate Calcium để cải thiện pH đất và tăng sức sống bộ rễ (200-300 g/gốc), kết hợp tưới Manozeb 80WP (tưới gốc với liều dùng 20g/gốc) để phòng các loại bệnh thường gặp.
  ► Giữa mùa mưa: xử lý Bonny 4SL + Simolex 720WP theo công thức (10ml Bonny 4SL + 15g Simolex 720WP)/5 lít nước, tưới cho 1 gốc, kết hợp xử lý tuyến trùng. 
  ► Cuối mùa mưa: tiếp tục dùng thuốc Manozeb 80WP tưới gốc với hàm lượng 20g/gốc.
------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc BVTV, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 028.38.292.805;  Fax: 028.38.223.088
Website: www.congtyhai.vn ;  Fanpage: Nông Dược HAI


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02990 sec| 1937.117 kb